ข่าวสารและการช่วยเหลือสัตว์
 • ช้างไทยหนีไฟป่าพม่าและกับระเบิดที่กะเหรี่ยงฝังไว้ แห่ข้ามแม่น้ำเมยกลับฝั่งไทยนับสิบเชือก เผยแนวโน้มจะไม่กลับไปหากินฝั่งพม่าอีก เพราะอันตรายทุกตารางนิ้ว… เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดเหตุไฟป่าบริเวณบ้านทิซอแหล่ ตรงข้าม อ.พบพระ จ.ตาก รวมทั้งบริเวณบ้านแม่กะไน และหมู่บ้านพาเชา และบริเวณพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดเมียวดี ของพม่า อยู่ห่างจากชายแดนไทยพม่าประมาณ 12 กิโลเมตร นอกจากจะทำให้เกิดปัญหาหมอกควันกระจายเต็มท้องฟ้าแล้ว ยังส่งผลให้ช้างไทยจำนวนมากที่ข้ามไปรับจ้างชักลากไม้ฝั่งพม่าบริเวณใกล้ที่เกิดไฟป่าต้องอพยพข้ามแม่น้ำเมยกลับมายังฝั่งไทยกว่า 20 เชือก โดยช้างส่วนใหญ่ไปจากบ้านปูเต้อ ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งในหมู่บ้านปูเต้อ เป็นหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงมียึดอาชีพเลี้ยงช้างมากที่สุดโดยมีช้างกว่า 40...

  ช้างไทยหนีไฟป่าพม่า-กับระเบิด กลับฝั่งไทยนับสิบเชือก

  ช้างไทยหนีไฟป่าพม่าและกับระเบิดที่กะเหรี่ยงฝังไว้ แห่ข้ามแม่น้ำเมยกลับฝั่งไทยนับสิบเชือก เผยแนวโน้มจะไม่กลับไปหากินฝั่งพม่าอีก เพราะอันตรายทุกตารางนิ้ว… เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดเหตุไฟป่าบริเวณบ้านทิซอแหล่ ตรงข้าม อ.พบพระ จ.ตาก รวมทั้งบริเวณบ้านแม่กะไน และหมู่บ้านพาเชา และบริเวณพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดเมียวดี ของพม่า อยู่ห่างจากชายแดนไทยพม่าประมาณ 12 กิโลเมตร นอกจากจะทำให้เกิดปัญหาหมอกควันกระจายเต็มท้องฟ้าแล้ว ยังส่งผลให้ช้างไทยจำนวนมากที่ข้ามไปรับจ้างชักลากไม้ฝั่งพม่าบริเวณใกล้ที่เกิดไฟป่าต้องอพยพข้ามแม่น้ำเมยกลับมายังฝั่งไทยกว่า 20 เชือก โดยช้างส่วนใหญ่ไปจากบ้านปูเต้อ ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งในหมู่บ้านปูเต้อ เป็นหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงมียึดอาชีพเลี้ยงช้างมากที่สุดโดยมีช้างกว่า 40…

 • ทีมวิจัยพบ”งูเขียวหางไหม้”พันธุ์ใหม่ของโลก เขตป่าดิบชื้่น จ.ภูเก็ต ใช้เวลาศึกษา 2 ปี จนได้รับการยืนยันและขึ้นปกวารสารด้านสัตว์เลื้อยคลานของรัสเซีย สวนสัตว์นครราชสีมานำโชว์ ทีมวิจัยไทยร่วมต่างชาติค้นพบงูเขียวหางพันธุ์ใหม่ของโลก “งูเขียวหางไหม้ภูเก็ต” อยู่ในเขตป่าดิบชื้นของจังหวัดภูเก็ต ใช้เวลาวิจัยและยันยันสายพันธุ์ 2 ปี พร้อมได้รับการตีพิมพ์ขึ้นปกวารสารด้านงานวิจัยด้านสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกของรัสเซีย โดยเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม นายกีรติ กันยา รักษาการหัวหน้างานสัตว์เลื้อยคลาน สวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับคณะทำงาน ประกอบด้วย นายมนตรี สุมณฑา นักวิชาการประมง ระดับชำนาญการ สำนักงานประมงจังหวัดระนอง...

  ทีมมูลนิธิฯ พบ”งูเขียวหางไหม้ภูเก็ต”พันธุ์ใหม่ของโลก

  ทีมวิจัยพบ”งูเขียวหางไหม้”พันธุ์ใหม่ของโลก เขตป่าดิบชื้่น จ.ภูเก็ต ใช้เวลาศึกษา 2 ปี จนได้รับการยืนยันและขึ้นปกวารสารด้านสัตว์เลื้อยคลานของรัสเซีย สวนสัตว์นครราชสีมานำโชว์ ทีมวิจัยไทยร่วมต่างชาติค้นพบงูเขียวหางพันธุ์ใหม่ของโลก “งูเขียวหางไหม้ภูเก็ต” อยู่ในเขตป่าดิบชื้นของจังหวัดภูเก็ต ใช้เวลาวิจัยและยันยันสายพันธุ์ 2 ปี พร้อมได้รับการตีพิมพ์ขึ้นปกวารสารด้านงานวิจัยด้านสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกของรัสเซีย โดยเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม นายกีรติ กันยา รักษาการหัวหน้างานสัตว์เลื้อยคลาน สวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับคณะทำงาน ประกอบด้วย นายมนตรี สุมณฑา นักวิชาการประมง ระดับชำนาญการ สำนักงานประมงจังหวัดระนอง…

 • เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2554 มีชาวบ้านแจ้งว่าพบเต่านอนตายอยู่บริเวณปากคลองของหมู่บ้านทะเลนอก

  พบเต่าตะนุโดนยิงเกยชายหาด

  เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2554 มีชาวบ้านแจ้งว่าพบเต่านอนตายอยู่บริเวณปากคลองของหมู่บ้านทะเลนอก

 • ตำรวจบก.ปทส.บุกจับนกหายากซึ่งมีการลักลอบขายในตลาด นัดสวนจตุจักร ยึดนกนานาชนิดได้กว่า 500 ตัว

  ตำรวจปทส.บุกตลาดนัดสวนจตุจักร ยึดนกหายากกว่า 500 ตัว

  ตำรวจบก.ปทส.บุกจับนกหายากซึ่งมีการลักลอบขายในตลาด นัดสวนจตุจักร ยึดนกนานาชนิดได้กว่า 500 ตัว

 • ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศยกเลิกการนำหมีขาวมาจัดแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่แล้ว

  สวนสัตว์เชียงใหม่ยกเลิกนำ “หมีขาว” มาแสดง

  ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศยกเลิกการนำหมีขาวมาจัดแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่แล้ว

 • ผู้ปกครองนักเรียนหลายคนในชุมชนป่าคลอก จ.ภูเก็ต ต่างพากันยินดีและประหลาดใจเมื่อลูกหลานของพวกเค้า

  เผยแพร่ความรู้ เปิดโลกทัศน์เด็กในชุมชน

  ผู้ปกครองนักเรียนหลายคนในชุมชนป่าคลอก จ.ภูเก็ต ต่างพากันยินดีและประหลาดใจเมื่อลูกหลานของพวกเค้า

สาระน่ารู้และบทความดีๆ